Truy cập nội dung luôn

Tin nổi bật Tin nổi bật

« Quay lại

Sử dụng mã số BHXH để thiết lập mã số định danh y tế duy nhất cho mỗi công dân - Người lao động cần biết

Để ứng dụng và phát triển hệ thống y tế thông minh, góp phần hiện đại hóa ngành Y  đáp ứng nhu cầu chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân trong thời đại mới, ngành Y tế phải bắt đầu từ việc số hóa dữ liệu y tế từng cá nhân bằng việc triển khai thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử. Thiết lập và quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử không chỉ giúp người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình, mà còn dễ dàng cung cấp cho bác sĩ hồ sơ sức khỏe, tiền sử bệnh và quá trình khám chữa bệnh (KCB) của cá nhân, để từ đó kết hợp với khám bệnh tại thời điểm hiện tại, bác sỹ sẽ có nhận định về tình trạng bệnh tật của người bệnh toàn diện hơn, đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả hơn và giảm bớt chi phí KCB…Hơn nữa, khi thông tin về sức khỏe của người bệnh được thông suốt giữa các tuyến sẽ giúp việc chẩn đoán và phối hợp điều trị tốt hơn. Bên cạnh đó, việc thiết lập hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân còn giúp ngành Y tế có dữ liệu về sức khỏe của người dân. Nhờ đó, kịp thời chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh, dự báo, hoạch định các chính sách. liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân. Mặt khác, hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân cũng hỗ trợ ngành BHXH hiệu quả hơn trong vấn đề quản lý chi phí KCB bảo hiểm y tế, góp phần hạn chế việc lạm dụng thuốc và xét nghiệm nếu có.

 

 

Do đó, thiết lập mã định danh y tế cá nhân có ý nghĩa quan trọng trong toàn bộ chuỗi ứng dụng công nghệ thông tin, bởi các cơ sở y tế, các cơ quan bảo hiểm có thể sử dụng mã định danh y tế để liên kết thông tin sức khỏe của người dân với các dữ liệu điện tử và các phần mềm quản lý thông tin y tế. 

 

Bài viết sẽ cung cấp cho người lao động về các nội dung chính liên quan đến việc xác lập và sử dụng mã định danh y tế của mỗi cá nhân:

 

Ngày 25/5/2020, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2153/QĐ-BYT về Quy chế xác lập, sử dụng và quản lý mã định danh y tế. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/5/2020 và thay thế Quyết định 4376/QĐ-BYT ngày 24/9/2019. Theo đó, mã số BHXH sẽ được sử dụng làm mã định danh y tế:   

 

Mã định danh y tế là gì?

 

Mã định danh y tế (tên tiếng anh là Health Identification, viết tắt là HID) là nhóm dữ liệu được sử dụng để xác định danh tính một cá nhân tham gia dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

 

Mã số BHXH là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT theo quy định tại Quyết định số 346/QĐ-BHXH ngày 28/3/2019 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam Ban hành quy chế quản lý và cấp mã số bảo hiểm xã hội cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

 

3 nguyên tắc xác định mã định danh y tế: (1) Sử dụng mã số BHXH làm mã số định danh y tế; (2) Mỗi người dân chỉ được cấp một mã định danh y tế duy nhất và mỗi mã định danh y tế chỉ được cấp cho một người dân và tồn tại suốt đời.(3) Các cơ sở y tế sử dụng mã định danh y tế để liên kết thông tin sức khỏe của người dân với Bệnh án điện tử, Hồ sơ sức khỏe điện tử và các phần mềm thông tin y tế khác.

 

5 đặc tính cơ bản của mã số định danh:

 

(1) Sẵn sàng: bất cứ khi nào, bất cứ đâu để các cơ sở y tế có thể truy vấn, sử dụng mã định danh y tế;

 

(2) Nhận diện: có khả năng xác định danh tính của một cá nhân gắn liền với một mã định danh hợp lệ. Thông tin định danh có thể bao gồm các thông tin sau: mã bảo hiểm xã hội, họ tên, ngày sinh, giới tính, số chứng minh nhân dân, địa chỉ khai sinh. Những thông tin này không được đưa vào việc sinh ra mã định danh y tế, nhưng được sử dụng gắn liền với mã định danh y tế và có thể được cập nhật trong trường hợp có yêu cầu thay đổi hợp lệ từ người dân.

 

(3) Liên thông: mã định danh y tế có thể được sử dụng kết hợp với các thông tin khác để tạo ra mã liên kết các hồ sơ y tế trên các hệ thống thông tin khác nhau.

 

(4) Ánh xạ: Có khả năng tạo liên kết với các mã định danh khác.

 

(5) Xác thực: Có khả năng kiểm tra tính hợp lệ của mã định danh.

 

Cấu trúc mã định danh y tế: mã định danh y tế gồm mười ký tự số là số định danh cá nhân của người tham gia BHXH, BHYT theo quy định tại Quyết định số 1263/QĐ-BHXH ngày 21/11/2014 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành và quy định quản lý, sử dụng hệ thống danh mục dùng chung, chỉ tiêu báo cáo ngành BHXH.

 

Bộ dữ liệu thông tin định danh: gồm những thông tin: mã số BHXH, họ tên, ngày sinh, giới tính, mã tỉnh/huyện/xã nơi đăng ký khai sinh, mã thẻ BHYT (trường hợp người dân tham gia bảo hiểm y tế).

 

Cấp và sử dụng mã định danh y tế

 

(1) Mỗi người tham gia BHXH, BHYT chỉ được cấp duy nhất một mã số BHXH và mỗi mã số BHXH chỉ được cấp duy nhất cho một người tham gia theo quy định tại Quyết định số 346/QĐ-BHXH ngày 28/03/2019 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Ban hành Quy chế quản lý và cấp mã số.

 

(2) Các cơ sở y tế tra cứu mã số BHXH của người dân trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT.

 

(3) Khi trích chuyển dữ liệu khám chữa bệnh của người bệnh, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sử dụng mã định danh y tế và các thông tin liên quan để liên kết các thông tin của người bệnh.

 

Quản lý mã định danh y tế: (1) Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế (Cục Công nghệ thông tin) cấp và quản lý mã số bảo hiểm xã hội của người dân bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin của người dân; (2) Bảo hiểm xã hội Việt Nam có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin tra cứu mã số BHXH và thông tin định danh liên quan của người dân phục vụ công tác  KCB; (3) Các cơ sở y tế có trách nhiệm quản lý mã định danh y tế của người bệnh bảo đảm tính riêng tư, an toàn và bảo mật thông tin.

 

Tính riêng tư, an toàn và bảo mật thông tin định danh của người dân

 

Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam xây dựng cơ chế, giải pháp nhằm đảm bảo tính riêng tư trong quá trình cung cấp, lưu giữ, sử dụng thông tin định danh của người dân. Cơ quan BHXH, các cơ sở y tế và các bên liên quan có trách nhiệm bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin mạng đối với thông tin do mình xử lý.

 

Theo Kế hoạch triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử ban hành tại Quyết định 5349/QĐ-BYT ngày 12/11/2019 thì mục tiêu đến năm 2025, 95% người dân trên toàn quốc có hồ sơ sức khỏe điện tử, được cập nhật thông tin sức khỏe thường xuyên và được kết nối với tất cả các cơ sở KCB trong cả nước.

 

Như vậy, việc sử dụng mã số BHXH thiết lập mã số định danh y tế để liên kết thông tin sức khỏe của người dân với bệnh án điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân là việc làm mang ý nghĩa thực tiễn, góp phần xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại, vừa có ích cho người dân, vừa có lợi cho ngành y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho bác sĩ, nhân viên y tế khi hành nghề. 

 

Bích Trần

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website