« Quay lại

Mừng ngày Tết Độc lập, đến với những bài thơ hay

Có lẽ trong mỗi chúng ta, ai cũng đã từng cảm thấy yêu thích, ấn tượng với những lời thơ, những câu chữ của một tác giả nào đó mà chúng ta tâm đắc. Cũng có những người ít nhiều đã có những cảm xúc dâng trào để xuất khẩu thành thơ.

 

Nhiều bài thơ đã ra đời, phản ánh hơi thở cuộc sống, chứa đựng tâm tư tình cảm của con người và trở thành những giá trị tinh thần rất dung dị mà lớn lao, bởi nó không chỉ thể hiện thế giới quan, nhân sinh quan của người viết; mà hơn thế, đó là tình yêu đời, yêu người, yêu quê hương đất nước, là niềm tự hào tự tôn với những giá trị mang tên gọi Việt Nam.

 

Nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày Quốc khánh mùng 2 tháng 9 - ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Cổng Thông tin điện tử Công đoàn Dệt May Việt Nam trân trọng gửi đến bạn đọc hai sáng tác của bác Lê Nho Nùng - Nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh. Đây là những sáng tác được bác viết với tất cả niềm tự hào về trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam và niềm thành kính đối với Bác Hồ - người đã có công tìm ra con đường cứu nước.

 

Lời thơ lạc quan, chân thực; ý thơ trong sáng, trang nghiêm; lại mượn nghệ thuật đường luật (thất ngôn bát cú), và dụng lối "thủ vĩ cú đồng từ" (đầu cuối câu dùng cùng một từ) - là một lối viết khó, phải là những người rất hiểu về niêm luật thơ, và rất yêu thơ mới có thể vận dụng được cách viết này để chuyển tải nội dung mà ý thơ muốn hướng tới.            

   

Bây giờ, xin mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi đến với những bài thơ hay đó.

 

 

TRANG SỬ HÀO HÙNG

 

Trang sử hào hùng mở tiếp trang,

 

Vàng sao rực rỡ buổi thu vàng.

 

Nước Nam độc lập cao tầm nước,

 

Làng Việt tự do đẹp cảnh làng.

 

Đói khổ bao đời nay thoát đói,

 

Sang giầu từ đó được thêm sang.

 

Điểm tô xã hội cùng như điểm…

 

Càng ngắm ngon sông thấy lại càng…

 

 

 

CÔNG ƠN BÁC

 

Vì nước hiến dâng cả cuộc đời

 

Đôi tay làm vốn để xa khơi

 

Trời Âu, biển Á lưu hình Bác,

 

Nắng hạ, mưa đông luyện trí Người.

 

Chủ nghĩ Lê Nin vừa dọi chiếu.

 

Con đường Cách mạng đã bừng soi.

 

Tự do độc lập hồng chân lý.

 

Nước Việt hiên ngang giữa đất trời.

 

Tác giả: Lê Nho Nùng

 

Tin khác

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Số lượt online:

Tổng số lượt truy cập: 26753195