Truy cập nội dung luôn

Tin nổi bật Tin nổi bật

« Quay lại

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp không khói thuốc

 

Với những doanh nghiệp đang xây dựng văn hóa không khói thuốc, người lao động (NLĐ) không những được đảm bảo sức khỏe, đảm bảo an toàn lao động mà còn giúp họ tạo thói quen không hút thuốc tại những nơi khác, hướng tới một xã hội nói không với thuốc lá.

 

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh và tử vong hàng đầu trên thế giới. Cứ tiếp nạp mỗi điếu thuốc là tự mình đánh mất đi 5,5 giây cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 5-8 năm. Bởi lẽ, khói thuốc lá chứa đến hơn 4000 chất độc hại, trong đó có 43 hoá chất là nguyên nhân gây ung thư. Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn chứa nhiều chất kích thích khối u, kích thích gây viêm nhiễm đường hô hấp, gây tổn thương trong lòng mạch máu.

 

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, thuốc lá đứng thứ 2 trong số 10 nguy cơ hàng đầu đe dọa tới sức khỏe của con người ở các nước đang phát triển. Thuốc lá là nguyên nhân gây ra 90% số ca mắc ung thư phổi và 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hàng năm trên thế giới. Đây là con số báo động cho thấy thuốc lá đang âm thầm tàn phá sức khỏe và tước đoạt mạng sống của rất nhiều người trên thế giới mỗi năm.

 

Khói thuốc lá có thể tồn tại trong không khí khi không còn nhìn thấy hoặc ngửi thấy được. Khói thuốc gây ảnh hưởng trong phạm vi 7-10m. Do đó ngay cả người không hút thuốc dù ở khoảng cách xa vẫn gặp các nguy cơ về sức khỏe giống như người hút thuốc trực tiếp. 

 

Theo số liệu mới đây của Bệnh viện Ung bướu Trung ương, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá chiếm đến 96,8%. Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam. Một trong những nguyên nhân là tỷ lệ người hút thuốc lá cao. Mỗi năm có đến 40.000 người Việt tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá.       
 

Chính vì vậy, việc "cấm hút thuốc" trong môi trường doanh nghiệp rất cần thiết, không những bảo vệ sức khỏe cho người hút mà còn cho cả những đồng nghiệp xung quanh. Không những vậy, trong lao động sản xuất, nếu doanh nghiệp để người lao động hút thuốc lá mà không kiểm soát sẽ gây ra những hậu họa khôn lường về cháy nổ. Vì vậy, áp dụng quy định không hút thuốc lá trong doanh nghiệp cần được triển khai nhân rộng và thực hiện nghiêm túc.    

 

Công đoàn Dệt May Việt Nam tổ chức tập huấn tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá 

 

Công đoàn Dệt May Việt Nam đang hướng đến mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2020 có 100% cán bộ công đoàn chuyên trách được tham gia các lớp tập huấn về công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, trên 90% số CĐCS thực hiện môi trường làm việc không khói thuốc, trên 50% đoàn viên, CNLĐ được tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá; để người lao động được sống và làm việc trong một môi trường lành mạnh, không khói thuốc.

 

Với đặc thù của ngành là môi trường làm việc tập trung đông lao động, nguyên phụ liệu, sản phẩm đều dễ bắt lửa nên hầu hết các doanh nghiệp thuộc hệ thống Công đoàn Dệt May Việt Nam đều cấm hút thuốc trong môi trường sản xuất. Một số đơn vị trước đây từng sắp xếp khu vực riêng dành cho người hút thuốc song với tác hại nghiêm trọng của thuốc lá cũng như mong muốn rèn luyện thói quen, tính tuân thủ, chấp hành nội quy "không hút thuốc" cho NLĐ, các doanh nghiệp đều xóa bỏ các khu vực này và đưa ra lệnh cấm trong toàn bộ khuôn viên Công ty.

 

Để xây dựng được văn hóa "không khói thuốc", vai trò của tổ chức công đoàn ở các doanh nghiệp dệt may trong những năm qua đã được nêu cao. Từ việc tuyên truyền, vận động NLĐ bằng các hình thức như phát tờ rơi, tờ gấp, tổ chức các trò chơi, tiểu phẩm về nội dung này đến các hoạt động hỗ trợ NLĐ bỏ thuốc như tặng kẹo cao su, nước súc miệng, miếng dán cai thuốc…cũng được diễn ra. Công đoàn cũng đã đề ra những phần thưởng cho người lao động bỏ được thuốc lá, đồng thời phối hợp với chuyên môn có những chế tài xử phạt với những trường hợp hút thuốc không đúng nơi quy định.

 

Các ấn phẩm tuyên truyền tác hại của thuốc lá

 

Đã có những con số đáng báo động về hậu quả của việc hút thuốc đối với sức khỏe NLĐ và sự an toàn phòng chống cháy nổ tại doanh nghiệp. Trong Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5), vì sức khỏe của chính mình và những người xung quanh, và vì sự an toàn của mỗi doanh nghiệp, rất cần mỗi người NLĐ nghiêm túc thực hiện "không hút thuốc" không chỉ tại nơi làm việc mà còn ở bất cứ nơi đâu. 

 

Hồng Chiến

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website