Truy cập nội dung luôn

Tin nổi bật Tin nổi bật

« Quay lại

Chương trình 10.000 đồng màu nhiệm: Tình người và sự sẻ chia

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của tổ chức Công đoàn là chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động. Trong những năm qua, Công đoàn Dệt May Việt Nam và các CĐCS đã có nhiều hoạt động ý nghĩa như trợ cấp cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, phối hợp tổ chức các phiên chợ công nhân, phiên chợ nghĩa tình...

 

Với tinh thần hết lòng vì người lao động, nhiều CĐCS đã có những cách làm sáng tạo, thiết thực như mở cửa hàng công đoàn tạo kinh phí trợ cấp cho NLĐ khó khăn hay tạo thêm thu cho NLĐ muốn làm thêm ngoài giờ hay chương trình"Mười nghìn đồng màu nhiệm" của CĐCS  Công ty CP Dệt May - Đầu tư - Thương mại Thành công mà chúng tôi sắp giới thiệu sau đây.

 

Chương trình "10.000 đồng màu nhiệm" được đ/c Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Công đoàn Việt Nam đánh giá cao trong chuyến thăm và làm việc với BCH Công đoàn Công ty

 

Tại Công ty CP Dệt May - Đầu tư - Thương mại, rất dễ nhìn thấy các thùng đựng tiền có ghi "10.000 đồng màu nhiệm" ở các phòng tập thể thao, cầu thang, trước cửa xưởng sản xuất... và cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh NLĐ đi đến và bỏ vào thùng 10.000đ hay 20.000 đồng. Đ/c Nguyễn Hữu Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn cho biết:  "Trăn trở trước tình trạng mỗi năm có từ 5 đến 10 trường hợp  NLĐ bị bệnh hiểm nghèo hoặc tai nạn giao thông phải điều trị rất tốn kém, vượt quá khả năng chi trả của NLĐ và gia đình. Những lúc đó Công đoàn mới phải kêu gọi quyên góp thì không kịp, vì vậy Ban chấp hành Công đoàn Công ty đã bàn và quyết định xây dựng chương trình "10.000 đồng màu nhiệm" với mục đích vận động toàn thể CBCNV hàng tháng quyên góp một số tiền nhỏ nhưng sẽ giúp đỡ kịp thời cho các trường hợp  đặc biệt khó khăn. Chương trình được Ban giám đốc đánh giá cao và được NLĐ ủng hộ nhiệt tình. Qua 4 năm thực hiện, tổng số tiền đã hỗ trợ cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn là 1,71 tỷ đồng."

 

 

Để có được điều này, ban đầu đội ngũ cán bộ công đoàn gương mẫu ủng hộ trước, đứng ra quản lý, công khai thu chi định kỳ và tổ chức vận động toàn thể NLĐ đóng góp tự nguyện ít nhất 10.000 đồng/người/tháng. Sau này, do hiểu được ý nghĩa thiết thực của chương trình, nhiều người tự nguyện đóng góp nhiều hơn, nhiều người dù bận rộn nhưng không quên gửi cho công đoàn bộ phận để bỏ vào thùng quyên góp. Từ kết quả thực hiện được, công đoàn cơ sở báo cáo với lãnh đạo Công ty các hoạt động và vận động lãnh đạo Công ty hỗ trợ quỹ tương đương số tiền người lao động đóng góp.

 

Khi có người lao động gặp hoàn cảnh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, công đoàn bộ phận báo cho BCH Công đoàn Công ty đến trực tiếp thăm hỏi,  hỗ trợ từ quỹ với mức tối thiểu 30 triệu đồng và nhiều nhất là 400 triệu đồng. Trường hợp điển hình nhất là việc hỗ trợ mai táng và xây nhà tinh thương cho gia đình anh Trần Quốc Cường, là công nhân Công Ty bị tai nạn giao thông qua đời ngày 02/01/2019 trong vụ xe container đâm hàng loạt xe máy ở Bến Lức.

 

Công đoàn Công ty trích 1 phần Quỹ "10.000 đồng màu nhiệm" để hỗ trợ gia đình anh Trần Quốc Cường

 

Ngoài chương trình trên, Công đoàn Công ty còn xây dựng quỹ học bổng Thành Công  như  hàng năm xét trao học bổng  cho con CBCNV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để giúp các con đến trường  (bình quân mỗi năm trao 150 - 200 suất, mỗi suất học bổng cấp tiểu học là 1,7 triệu đồng/năm; cấp THCS là 2 triệu đồng/năm và cấp PTTH là 3 triệu đồng/năm)… và các hoạt động  từ thiện khác  như thăm hỏi, tặng quà chăm sóc, dạy học, vui chơi cùng với các cháu mồ côi trong các mái ấm tình thương; thăm hỏi người nghèo với tổng chi phí từ năm 2015 đến nay là 16,2 tỷ đồng (trung bình 3,25 tỷ đồng/năm).

 

Phát biểu tại Hội nghị tuyên dương hàng trăm gia đình nhiều thế hệ đang làm việc tại Công ty nhân ngày gia đình Việt Nam, Ông Kim Boo Huyl- Đại diện lãnh đạo Công ty bày tỏ sự ngưỡng mộ trước các hoạt động hiệu quả của Công đoàn cơ sở, và sự đoàn kết gắn bó chia sẻ giữa công nhân lao động: "Từ chỗ dè dặt ban đầu với tổ chức Đảng và tổ chức công đoàn, bằng cách làm hiệu quả, năng động Công đoàn Công ty  đã tạo được niềm tin mạnh mẽ với chúng tôi. Hoạt động của các bạn đã góp phần giúp Công ty phát triển, giúp tôi và lãnh đạo Công ty hiểu hơn truyền thống tốt đẹp của đất nước con người Việt Nam. Việc làm của Công đoàn đã lôi cuốn, khích lệ chúng tôi, giúp cho chúng tôi được NLĐ hưởng ứng, được đồng hành cùng các bạn trong công tác xã hội. Chúng tôi cam kết tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ các hoạt động của Công đoàn cơ sở nhằm xây dựng tình đoàn kết gắn bó của người lao động với công ty, với cộng đồng, góp phần xây dựng tình đoàn kết tốt đẹp của hai dân tộc Việt - Hàn"

 

"10.000 đồng màu nhiệm" chỉ là một trong rất nhiều những hoạt động sáng tạo trong chăm lo đời sống cho NLĐ đang được các cấp Công đoàn thuộc hệ thống Công đoàn Dệt May Việt Nam đang triển khai. Tin tưởng rằng với ý nghĩa và cách triển khai đơn giản, mô hình "10.000 đồng màu nhiệm" sẽ được lan tỏa đến tất cả các CĐCS trong hệ thống để mang đến phúc lợi nhiều hơn cho NLĐ ngành Dệt May.

 

Trần Cử

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website