Truy cập nội dung luôn

Góc nhìn & chia sẻ Góc nhìn & chia sẻ

« Quay lại

Cảm nhận từ những chia sẻ của Chủ tịch HĐQT Vinatex về năm 2023 nhiều thách thức

Ngày 19/1, Công đoàn Dệt May Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đến dự Hội nghị, đồng chí Lê Tiến Trường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Tập đoàn Dệt May Việt Nam đã có bài phát biểu hết sức sâu sắc về một năm đáng nhớ vừa qua. Năm 2023 đối với Tập đoàn - Công đoàn Dệt May Việt nam có thể gói gọn trong 4 từ:

 

KIÊN CƯỜNG - DŨNG CẢM - SÁNG TẠO - ĐOÀN KẾT

 

Có thể thấy, sự đặc biệt trong năm qua đến từ bối cảnh trong nước và quốc tế, với những khó khăn thách thức chưa từng có, mà Dệt May Việt Nam, là một trong những ngành kinh tế chịu tác động lớn nhất.

 

Sự đặc biệt cũng đến từ những ứng xử hết sức nhân văn từ nhà quản lý, tổ chức công đoàn, người lao động (NLĐ), cho đến các cổ đông.

 

Đ/c Lê Tiến Trường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vinatex phát biểu tại Hội nghị tổng kết của CĐDMVN

 

Những người lao động KIÊN CƯỜNG

 

Lời tri ân đầu tiên mà đồng chí Bí thư Đảng ủy Tập đoàn muốn gửi đến, ấy là dành cho toàn thể lao động ngành Dệt May.

 

Những NLĐ KIÊN CƯỜNG, vui vẻ chấp thuận làm những mã hàng không quen thuộc, những mã hàng nhỏ, đơn giá thấp, họ chưa từng làm bao giờ. Sau 3 ngày, lại đổi sang một đơn hàng khác. Nhiều đợt, công nhân phải tăng ca cấp tập trong vài ngày rồi lại giãn việc 20 - 30 ngày tiếp theo.

 

Nhưng những con người tưởng chừng rất đỗi mộc mạc, giản đơn, dường như chỉ có mục tiêu duy nhất vẫn được gọi là "cơm áo gạo tiền" ấy, trong những thời khắc khó khăn nhất, khi mà thu nhập giảm sút sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống gia đình họ, đã kiên cường bám trụ, đồng lòng sát cánh, kiên quyết không bỏ doanh nghiệp để đi tìm việc làm có thu nhập tốt hơn.

 

Có lẽ không phải ngẫu nhiên, người đứng đầu HĐQT Tập đoàn đã lựa chọn NLĐ là đối tượng đầu tiên mà đồng chí muốn gửi lời tri ân. Trong từng câu chữ, người nghe cảm nhận thấm thía, sự biết ơn với những con người bình dị, đã có những ứng xử thật sự đáng trân trọng, trong những thời khắc vô cùng đặc biệt.

 

Những nhà quản lý DŨNG CẢM

 

Trong vai trò là một người đứng đầu, từ Tổng Giám đốc cho đến Chủ tịch HĐQT Tập đoàn, có lẽ rất hiếm khi, đồng chí Lê Tiến Trường phải thấy những hợp đồng không có lợi nhuận ngay từ trước khi đặt bút ký.

 

Ấy vậy mà, năm 2023 vừa qua, những người sử dụng lao động (NSDLĐ) đã phải chấp nhận rủi ro, chấp nhận đứng ra chịu mọi trách nhiệm với vai trò của nhà quản lý, DŨNG CẢM ký những hợp đồng không có lợi nhuận, thậm chí lỗ vốn, chỉ với mục tiêu duy nhất là giữ được việc làm, thu nhập cho NLĐ, để gìn giữ và bảo toàn đội ngũ, tạo tiền đề phục hồi cho những năm tiếp theo.

 

Có lẽ chưa khi nào, những người đứng đầu các doanh nghiệp Dệt May phải gánh vác trên vai, những áp lực nặng nề đến thế. Nếu như mỗi NLĐ phải lo toan cho cuộc sống của một gia đình thông thường là 3 - 4 thành viên thì NSDLĐ, đặc biệt ở cấp cao, phải lo cho "nồi cơm" của hàng trăm đến hàng nghìn, thậm chí là gần chục nghìn lao động và gia đình của họ.

 

Với một năm như năm 2023, áp lực ấy thật là khủng khiếp.

 

Và sự dũng cảm của những con người "đứng trong gió" ấy lại càng thật sự đặc biệt và phi thường.

 

Năm 2023 - năm của SÁNG TẠO

 

Sự đặc biệt của 2023 còn đến từ sự linh hoạt để thích ứng trong một bối cảnh hết sức dị biệt.

 

Do nhiều doanh nghiệp không được làm những mặt hàng quen thuộc nên từ NLĐ cho đến nhà quản lý, đã có rất nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, rất nhiều sự SÁNG TẠO được áp dụng vào quy trình quản lý, xử lý đơn hàng..., giúp tăng năng suất và hiệu quả trong sản xuất kinh doanh.

 

Những sáng kiến, sáng tạo ấy đã được thể hiện đầy thuyết phục qua những con số: 18.495 sáng kiến, mang lại giá trị làm lợi trên 300 tỷ đồng, vượt 7.530 sáng kiến, đạt 169% so với chỉ tiêu được phân bổ, dẫn đầu Khối thi đua trong Chương trình "1 triệu sáng kiến" của Tổng Liên đoàn.

 

Sự sáng tạo còn đến từ những hoạt động đa dạng, phong phú, đầy màu sắc và giàu ý tưởng của Công đoàn Dệt May Việt Nam và các công đoàn cơ sở trực thuộc. Điển hình như việc phối hợp với Tập đoàn tổ chức thành công Hội thi Thợ giỏi cấp ngành lần thứ VI hay Cuộc thi Sáng tác các ca khúc về ngành Dệt May... đã tạo được ấn tượng tốt đẹp cho doanh nghiệp và NLĐ. Hay những điểm mới, sáng tạo trong tuyên truyền, ứng dụng công nghệ, tổ chức điều hành đại hội công đoàn các cấp và Đại hội VI Công đoàn Dệt May Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028. Những điều này đã góp phần giúp sự kiện, ngày hội chính trị quan trọng của CNLĐ Dệt May thành công rực rỡ, được sự ghi nhận của Tổng Liên đoàn, các công đoàn bạn và NSDLĐ.

 

Hội thi thợ giỏi ngành Dệt May Việt Nam lần thứ VI

 

ĐOÀN KẾT có nội hàm

 

ĐOÀN KẾT vốn là truyền thống của biết bao thế hệ Dệt May nhưng càng trong gian khó, tinh thần đoàn kết ấy càng trở nên mạnh mẽ hơn, đến từ tất cả các cấp trong ngành, từ NSDLĐ, tổ chức công đoàn, NLĐ, cho đến cả các cổ đông. Mỗi tập thể, mỗi cá nhân đều biết hy sinh và thấu hiểu sự hy sinh của nhau; đều đã đánh giá đúng đắn những đóng góp của mỗi bên vào trong cả một quá trình nỗ lực, cố gắng vượt bậc trong một bối cảnh khắc nghiệt đến vậy.

 

Đây là sự đoàn kết một cách có lựa chọn, sáng suốt, có mục tiêu rõ ràng với nội hàm để tất cả cùng vượt qua, tất cả cùng chiến thắng. Đoàn kết, hòa hợp nhưng vẫn chấp nhận những ý kiến phản biện, những tư duy khác biệt để từ đó, có thể cùng phát triển.

 

Để minh chứng cho giá trị nội hàm tinh tế, sâu sắc của hai từ đoàn kết, đồng chí Bí thư Đảng ủy Tập đoàn dẫn lại câu nói của người xưa "Quân tử hòa nhi bất đồng. Tiểu nhân đồng nhi bất hòa".

 

Giá trị của sự đoàn kết còn được thể hiện qua những con số thống kê thật đáng tự hào: trong một năm thị trường đầy biến động, chúng ta vẫn giữ được 98% tổng số lao động, giữ được mức thu nhập 9,45 triệu/người/tháng, chỉ thấp hơn một chút so với 9,7 triệu/người/tháng của năm 2022.

 

---

Trong suốt bài phát biểu, đồng chí Lê Tiến Trường nhiều lần gửi lời cám ơn sâu sắc, đến những nhà lãnh đạo quản lý, các cổ đông, tổ chức công đoàn cùng toàn thể gần 120 nghìn đoàn viên, NLĐ trong ngôi nhà chung Dệt May, một năm qua đã chấp nhận mọi hy sinh, cùng đồng lòng, nỗ lực cố gắng để vượt qua và ghi dấu ấn trong một năm 2023 vô cùng đáng nhớ.

 

Năm 2024 đã tới, với những dự báo còn rất nhiều thử thách, gian nan đang chờ đợi ở phía trước, đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn mong muốn tổ chức công đoàn sẽ tiếp tục phát huy vai trò là chất xúc tác, là cầu nối để vận động, tuyên truyền, động viên, gắn kết giữa NLĐ và NSDLĐ, nhằm thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chính trị của Tập đoàn, các doanh nghiệp và của Công đoàn.

 

Đồng chí chúc cho tinh thần KIÊN CƯỜNG - DŨNG CẢM - SÁNG TẠO - ĐOÀN KẾT ấy sẽ được hết thảy nhà quản lý, cổ đông, các cấp công đoàn và NLĐ Dệt May tiếp tục giữ vững và phát huy trong năm mới 2024!

 

 

Nguyễn Thị Thu Hương

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Thông báo Thông báo

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website