Truy cập nội dung luôn

Góc nhìn & chia sẻ Góc nhìn & chia sẻ

Y tế cơ sở và công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho NLĐ

Tại nhiều doanh nghiệp, bộ phận y tế được ví như một Trạm Y tế thu nhỏ, là mắt xích quan trọng trong chăm lo toàn diện cho NLĐ. Mặc dù không căng thẳng, áp lực như ở các bệnh viện nhưng y tế cơ sở đã thực hiện tốt vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nơi làm việc, đem lại lợi ích không nhỏ cho cả doanh nghiệp và người lao động.

 

Nghị định 39/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015, bắt buộc doanh nghiệp phải bố trí người làm công tác y tế cơ sở. Theo đó, căn cứ tiêu chí: số lượng NLĐ, trình độ chuyên môn đội ngũ y bác sỹ, cơ sở vật chất, quy mô giường bệnh, nhu cầu ... doanh nghiệp đề nghị cấp có thẩm quyền cấp phép thành lập Phòng khám Đa khoa, Trạm Y tế, Phòng Y tế tại cơ sở. Hoạt động chuyên môn dưới sự chỉ đạo, quản lý của Sở Y tế, Trung tâm y tế địa phương nơi doanh nghiệp đóng trú.

 

Cơ sở y tế  tại doanh nghiệp có trách nhiệm: Tuyên truyền vận động NLĐ nâng cao ý thức đối với việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của bản thân. Xây dựng kế hoạch, phương tiện sơ cấp cứu, cung cấp thuốc và xử lý tình huống cấp cứu tai nạn lao động. Tổ chức khám sức khỏe, phát hiện, tư vấn phòng chống bệnh nghề nghiệp. Tham gia đề xuất với lãnh đạo doanh nghiệp trong bố trí công việc phù hợp với sức khỏe NLĐ. Kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh, phòng chống dịch bệnhvà bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm cho NLĐ tại cơ sở.

 

Cán bộ làm công tác y tế có trách nhiệm theo dõi môi trường lao động để đánh giá các yếu tố có hại; quản lý hồ sơ sức khỏe NLĐ, hồ sơ sức khỏe của người bị bệnh nghề nghiệp (nếu có)....Trên cơ sở đó, tham mưu, đề xuất giải pháp, kiến nghị kịp thời với doanh nghiệp nhằm khắc phục những hạn chế trong công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo điều kiện làm việc tốt nhất cho NLĐ.

 

Cán bộ y tế cơ sở ngoài yêu cầu có chuyên môn, nghiệp vụ cần có tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình và đạo đức nghề nghiệp. Ngoài các công việc thường nhật, vào những thời kỳ cao điểm như NLĐ tăng ca, tăng giờ; thời tiết nắng nóng; doanh nghiệp tổ chức khám sức khỏe định kỳ; tổ chức tuyển dụng nhiều lao động mới; hoặc có đông LĐ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, mang thai, nuôi con nhỏ hay NLĐ trong tình trạng cấp cứu nguy kịch...thì cán bộ y tế là đội ngũ thực hiện và chịu trách nhiệm chính trong triển khai các công việc liên quan đến sức khỏe.

 

Dệt May là ngành nghề có đông lao động, trong đó trên 70% là lao động nữ. Nhiều vị trí công việc dễ tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Xác định nhân tố con người là quan trọng nhất, việc thành lập cơ sở y tế tại doanh nghiệp đã được các doanh nghiệp có CĐCS trực thuộc Công đoàn Dệt May Việt Nam dành sự quan tâm đặc biệt. Chính hệ thống này là nền tàng theo dõi sức khỏe ban đầu tại nơi làm việc cho NLĐ, là cơ sở để lãnh đạo DN tham khảo trong bố trí sắp xếp vị trí việc làm phù hợp với từng đối tượng. nhằm mang lại lợi ích cho các bên trong quan hệ lao động.

 

Hiện nay, toàn hệ thống có 01 bệnh viện (Trung tâm Y tế - Bệnh viện Dệt May) và gần 100 bộ phận y tế cơ sở gồm 2 phòng khám đa khoa, 42 trạm Y tế, số còn lại là Phòng Y tế được bố trí ngay trong khuôn viên, trụ sở doanh nghiệp.  Tùy từng mô hình Y tế cơ sở bố lượng cán bộ nhưng trung bình có từ 1-5 cán bộ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu công việc. Trong số đó một số Y tế cơ sở có quy mô và bề dày thành tích: Phòng khám đa khoa May 10 (Tổng công ty May 10- CTCP) với hơn 70 năm hình thành và phát triển, 2 lần được Nhà nước tặng thưởng Huân chương LĐ hạng III; Phòng khám đa khoa Thành Công (Công ty cổ phần Dệt May – Đầu tư – Thương mại Thành Công) với 80 cán bộ, nhân viên và 10 giường bệnh; Trạm y tế Tổng công ty May Đức Giang-CTCP nhiều năm liên tục được Bộ Y tế tặng bằng khen....

 

Trung tâm Y tế - Bệnh viện Dệt May đưa vào khai thác phòng thí nghiệm trung tâm phục vụ người bệnh và CNLĐ Dệt May

 

Nhiều năm qua, hệ thống y tế cơ sở đã phát huy hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho NLĐ. Theo báo cáo, chỉ tính riêng năm 2020 hệ thống này đã tham mưu cho người sử dụng lao động tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho trên 108 nghìn LĐ; đồng thời khám chuyên khoa cho LĐ nữ, trong đó có gần 13 nghìn LĐ nữ được tầm soát ung thư. Phối hợp với các bộ phận chức năng tổ chức 267 cuộc kiểm tra an toàn lao động tại nơi làm việc , 489 cuộc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm , 283 cuộc kiểm tra an toàn nước uống. Trên cơ sở ý kiến đóng góp về nhu cầu dinh dưỡng cho NLĐ của các cơ sở y tế , đã có 18 doanh nghiệp điều chỉnh tăng mức ăn và trên 80% doanh nghiệp hỗ trợ tiền ăn ca cho NLĐ với mức từ 15.000 trở lên.  Những đơn vị tổ chức phục vụ cơm ca cho NLĐ đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, suất ăn thường cao hơn quy định từ 20-25%...

 

Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và có diễn biến phức tạp, Y tế cơ sở tại doanh nghiệp có nhiều đóng góp tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh cho NLĐ cũng như cộng đồng xã hội. Cán bộ y tế cơ sở mặc dù không phải xông pha "Nơi tuyến đầu chống dịch" như nhiều y bác sỹ, tuy nhiên họ đã tham mưu kịp thời cho người sử dụng lao động trong việc thành lập Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tại cơ sở. Phối hợp với CĐCS làm tốt công tác tuyên truyền NLĐ trong việc nghiêm túc thực hiện thông điệp "5K" cũng như triển khai đồng thời các hoạt động phòng chống dịch như: Phun khử khuẩn, vệ sinh nhà xưởng cải tạo cảnh quan môi trường; Lập hồ sơ theo dõi sức khỏe người đến từ vùng dịch và kiểm tra công tác khai báo y tế; Đo thân nhiệt hàng ngày; chế tạo lắp máy và vận hành buồng khử khuẩn; bố trí khoảng cách khi ngồi làm việc cho NLĐ; lắp đặt vách ngăn nhà ăn; giám sát và tăng cường chất lượng bữa ăn ca; phát thuốc bổ miễn phí ...

 

Vai trò của y tế cơ sở trong kiểm soát và phòng tránh dịch Covid-19 (Hình ảnh tại Công ty CP Dệt May Nha Trang)

 

Do làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh cũng như chăm sóc sức khỏe cho NLĐ, mặc dù dịch bệnh bùng phát nhiều lần, kéo dài song toàn hệ thống  chỉ có 2 NLĐ bị nhiễm Covid-19 (đã khỏi bệnh và không để lây lan trong cộng đồng); trong năm không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn của doanh nghiệp.

 

Việc thành lập Y tế cơ sở để chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho NLĐ tại nơi làm việc là điều cần thiết và ý nghĩa bởi không chỉ giúp NLĐ có sức khỏe tốt, làm việc hiệu quả mà còn thể hiện tính chuyên nghiệp, nhân văn trong vận hành hành sản xuất kinh doanh mà mỗi doanh nghiệp đều hướng tới. Và khi doanh nghiệp lẫn người lao động đều quan tâm đến sức khỏe, an toàn sản xuất thì thì đây chính là chất xúc tác giúp Y tế cơ sở doanh nghiệp ngày một phát triển, đời sống sức khỏe của NLĐ cũng ngày càng được nâng cao.

 

Nguyễn Thủy

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận
Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website