Truy cập nội dung luôn

Góc nhìn & chia sẻ Góc nhìn & chia sẻ

« Quay lại

Đầu xuân, nhân lên những nét đẹp văn hóa của người Dệt May

Chúng ta vừa trải qua năm 2020 với nhiều bất ngờ do dịch bệnh Covid-19, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và tình hình thiên tai bão lũ liên tiếp, tuy nhiên vượt lên tất những thách thức, khó khăn đó, ngành Dệt May Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ đề ra. Quá trình vượt khó này đã giúp chúng ta đúc kết được những bài học lớn, đó là "Tự cường – Sáng tạo – Đoàn kết", và xuyên suốt trong đó là "sợi chỉ" văn hóa mà các thế hệ CBCNV Vinatex đã cùng dệt nên trong suốt chặng đường hơn 25 năm xây dựng và phát triển. Nhân dịp đầu xuân năm mới, chúng ta hãy cùng nhân lên những nét đẹp văn hóa này để cùng xây dựng ngành Dệt May Việt Nam tiên tiến, hiện đại nhưng không mất đi bản sắc của chính mình.   

 

 

Trong suốt chặng đường phát triển của mình, ngành Dệt May Việt Nam mà dẫn đầu là Tập đoàn Dệt May Việt Nam luôn xác định tầm quan trọng của việc phát triển văn hóa và con người của ngành. Năm 2021 – năm đầu thập kỷ, cũng là năm đầu  nhiệm kỳ mới của HĐQT lẫn Đảng ủy Tập đoàn, Vinatex tiếp tục xây dựng và phát huy nền tảng văn hóa dựa trên 5 trụ cột chính:

 

Hiểu công việc mình làm: Muốn sản xuất tốt, hiệu quả, mỗi cán bộ, CNLĐ của ngành cần phải tuân thủ kỷ luật, nắm vững chuyên môn, tay nghề; không ngừng học hỏi, rèn luyện để tăng năng suất, giảm giờ làm, mang đến chất lượng cao hơn trong công việc.

 

Yêu công việc mình làm: Để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào đều cần phải có đam mê. Yêu thích công việc là chìa khóa quan trọng để mỗi người gắn bó với nghề, là động lực để mỗi chúng ta không ngừng học hỏi, trau dồi để phát triển năng lực bản thân, trước là tăng thu nhập, cải thiện đời sống của chính mình, sau là đóng góp cho ngành, cho nghề.

 

Cạnh tranh như một tổ đội thống nhất: Đoàn kết, thống nhất không chỉ là bài học lớn của Dệt May trong năm qua mà còn là truyền thống được vun đắp trong suốt quá trình hình thành và phát triển. Sự phối hợp giữa cấp ủy, chính quyền và công đoàn các cấp trong hệ thống, sự đồng lòng giữa các doanh nghiệp, sự chia sẻ, đồng cam cộng khổ giữa những NLĐ với nhau đã giúp Vinatex vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn. Chúng ta thống nhất nhưng vẫn có sự cạnh tranh và thi đua trong khuôn khổ nhằm tạo ra một môi trường năng động, thúc đẩy sự sự phát triển và lớn mạnh của tổ chức.

 

Liên tục có sự sáng tạo, đổi mới:  Đổi mới, sáng tạo luôn là nhiệm vụ cấp thiết của ngành, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ. Bởi vậy, chúng ta đều cần phải coi sáng tạo không chỉ là yêu cầu, nhiệm vụ mà còn trở thành ý thức ăn sâu vào mỗi người, tạo nên phẩm chất, tính cách, nét văn hóa riêng biệt của người Dệt May, để khi nhắc đến Dệt May, mọi người sẽ nhớ đến một ngành nghề kết nối cả nét đẹp truyền thống với hiện đại bằng nhiều sáng kiến hay, cách làm mới.

 

Tự hào về tập thể, tổ chức: Mặc dù trải qua nhiều thăng trầm nhưng Tập đoàn, Công đoàn cùng các đơn vị luôn nhận được sự chia sẻ của NLĐ. Minh chứng rõ nhất là năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, doanh nghiệp Dệt May vô cùng khó khăn. Những dự báo đầu năm 2020 đều cho rằng Dệt May sẽ là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhưng với sự đoàn kết, cùng nhau san sẻ từ phía chuyên môn, tổ chức công đoàn lẫn công nhân lao động đã giúp Vinatex vượt khó một cách ngoạn mục. Có được điều này xuất phát từ tình cảm gắn kết, sự tin tưởng, lòng tự hào của toàn thể CBCNV dành cho tổ chức, dành cho đội ngũ lãnh đạo để cùng nhau chèo lái con tàu Dệt May trước sóng dữ. Niềm tin, lòng tự hào ấy đã được bồi đắp trong suốt quá trình NLĐ gắn bó với doanh nghiệp, được hun đúc dựa trên những thành tựu mà cả hệ thống đạt được, cũng như được vun vén nhờ sự chăm lo, quan tâm, chia sẻ của chuyên môn và tổ chức công đoàn dành cho NLĐ.

 

Với nền tảng văn hóa này, các thế hệ lãnh đạo Tập đoàn kỳ vọng không chỉ xây dựng hình ảnh một Vinatex gắn với kết quả SX-KD tăng trưởng hàng năm mà còn là hình ảnh một "Doanh nghiệp hạnh phúc" cho toàn thể NLĐ của ngành. Đó giống như một mái nhà chung mà ở đó, mỗi người đều tìm thấy được niềm vui, động lực làm việc và chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao. Đồng thời, đó cũng một tập thể đoàn kết, gắn bó, yêu thương lẫn nhau, cùng nhau chia sẻ khó khăn vượt qua thách thức; một đội ngũ tự giác, tự nguyện, tận tâm và trách nhiệm, tinh thông về nghiệp vụ, giải quyết hiệu quả mọi công việc.

 

Tin tưởng rằng với những nét đẹp văn hóa của người Dệt May, chúng ta sẽ tiếp tục đoàn kết, sáng tạo để hoàn thành nhiệm vụ của năm 2021 và những năm tiếp theo như lời đồng chí Lê Tiến Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vinatex đã nói: "Doanh nghiệp trong ngành Dệt May nói chung và Vinatex nói riêng  luôn hướng tới một hình ảnh mới hơn, sinh động hơn nhưng vẫn giữ được bản sắc của mình. Đó là một doanh nghiệp Việt Nam, của người Việt Nam, thấm đẫm tính chất văn hóa, tinh thần dân tộc với tình cảm gắn bó trong một nhà và luôn luôn sẵn sàng cùng hỗ trợ, chia sẻ, giúp đỡ lần nhau. Sự đồng lòng, đồng tâm, đồng lực của Công đoàn, Tập đoàn, Hiệp hội cũng như giữa các doanh nghiệp với nhau, chắc chắn sẽ đem lại một cuộc sống sung túc hơn về cả vật chất lẫn tinh thần cho CBCNVLĐ toàn ngành".

VH

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận
Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website