Truy cập nội dung luôn

Tin nổi bật Tin nổi bật

Chuyến thăm Chiến khu Rừng Sác cùng các cháu học sinh giỏi của CĐDMVN

Rừng Sác - Một vùng ngập mặn chằng chịt các con sông, hàng trăm đảo triều dâng chia cắt, xung quanh bốn bề sóng nước, chỉ cách trung tâm TPHCM khoảng 30km, nhưng là tuyến đường biển huyết mạch và là căn cứ địa vững chắc qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của quân dân ta. Rừng Sác cũng là câu chuyện huyền thoại về 8 chiến sĩ đặc công T10 đã bất ngờ đánh sập Kho xăng Nhà Bè gây nỗi kinh hoàng khiếp sợ cho Bộ Quốc phòng Mỹ, Bộ Tổng Tham mưu Việt Nam Cộng Hoà. Nơi đây đã có hơn 900 tấm gương anh dũng hy sinh cùng với biết bao máu xương của quân dân đã đổ xuống sông Lòng Tàu, sông Lôi Giang, cảng Nhà Bè,… để giành lại độc lập cho dân tộc. Rừng Sác , cũng là nơi người dân lâu đời lam lũ với nghề đánh bắt cá tôm, tuy nghèo nàn nhưng giàu lòng yêu nước, đối đầu với sóng to gió lớn, dũng cảm trong đạn bom khói lửa chiến tranh, vững chãi như cây đước, cây bần trên trận tuyến chống quân thù.

 

 

Và hôm nay, rừng Sác đã trở thành một địa chỉ đỏ về nguồn để giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.

 

Mang theo niềm háo hức ấy khi về thăm vùng đất anh hùng, gần 40 em học sinh giỏi, học sinh vượt khó năm 2019 là con của CBCNV Công Ty CP Dệt May – Thương mại – Đầu tư Thành Công, cùng với hàng trăm học sinh là con em của CĐCS thuộc Công đoàn Dệt May Việt nam đã tham gia Lễ tuyên dương học sinh giỏi của Công Đoàn DMVN ngay tại chiến khu Rừng Sác. Từ Vĩnh Long, Trảng Bàng và các quận huyện thuộc TP.Hồ Chí Minh, có em phải dậy từ 2 giờ khuya từ Vĩnh Long để kịp đến Cần Giờ lúc 8h30 sáng. Vậy mà lên xe các em sinh hoạt rất sôi nỏi, vui tươi, đường xa và thiếu ngủ vẫn không làm mất đi sự nôn nao trong cuộc hành trình xa xôi. Có em lần đầu được đi Tp. Hồ Chí Minh, được chị phụ trách giới thiệu Bến Nhà Rồng, nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước; Dinh Thống Nhất, toà nhà Búp Sen Bitexco trên đường xe đi qua. Phà Bình Khánh cũng là địa điểm thích thú của các em đến từ Trảng Bàng khi được đứng trên tầng phà cao nhìn ra mênh mông sông nước.

 

 

Các em đến với Rừng Sác, Cần Giờ để tri ân, tưởng niệm các thế hệ Cha Anh đã hy sinh kiên cường qua hai cuộc kháng chiến, ôn lại truyền thống quý báu và được tận mắt nhìn thấy một thời kỳ lịch sử với vùng chiến khu oai hùng. Sau lễ khen thưởng, các em được lệnh xuất kích, với khăn rằn trên vai, các em theo chân các anh hướng dẫn của Trung tâm sinh hoạt dã ngoại thanh thiếu niên TP HCM tại Rừng Sác, vượt qua 3000 mét lội nước, đạp bùn, bám rễ, đu cây giữa bạt ngàn rừng đước. Ban đầu, các em còn bỡ ngỡ, e dè khi đặt bàn chân không xuống vũng nước lấp xấp, những vạt bùn bắn lên vạt áo, la oai oái khi đu rễ cây qua hõm nước sâu, trượt té trên vũng sình trơn trượt. Nhưng chỉ chốc lát, các em bắt đầu quen địa hình, di chuyển nhanh hơn, vừa bám rễ đước vừa làm thơ nhóm, có em còn nhanh tay bắt được cá nơi lạch nước cạn. Sau khi cả nhóm tập kết nơi trảng đất cao, các em được các anh hướng dẫn tìm nhánh củi khô, nhóm lửa nướng cá, thưởng thức "chiến lợi phẩm" giữa rừng một cách thích thú, hấp dẫn. Các em cũng được nghe những mẩu chuyện về các anh hùng Rừng Sác, về hình ảnh chiếc xuồng chở theo 8 anh bộ đội đặc công nhận nhiệm vụ đánh kho xăng Nhà Bè, các anh đã làm cho Bộ Quốc Phòng Mỹ phải kinh sợ, hốt hoảng khi không biết lực lượng ấy từ đâu ra , họ là ai. Sau trận chiến, có hai anh mãi mãi không về và cho đến sau ngày giải phóng, đồng đội mới tìm được xác hai anh bị vùi dưới lớp rào gai kho xăng mang về nghĩa trang Liệt Sĩ Rừng Sác chôn cất. Các em cũng nhìn thấy những anh lính đặc công nấp trong những vạt đước, chờ đêm xuống đánh chìm tàu giặc, xung quanh anh là muỗi, vắt và cả cá sấu rình rập. Các em cũng nghe kể về anh chiến sĩ trinh sát tên Chương trong một lần đi trinh sát lúc 2 giờ sáng thì bị thương lặn xuống nước bị cá sấu từ phía sau lao tới đớp vào lưng. Anh đã dùng hết sức đạp mạnh và dùng dao đâm vào mắt cá sấu. Thoát chết nhưng cơ thể anh đầy vết thương do răng cá sấu cắn.

 

 

Chuyến đi là một trải nghiệm đẹp và khó quên cho các em học sinh. Khi về, dù trời mưa to và kẹt phà Bình Khánh gần 2 tiếng, các em vẫn sôi nổi nói cười, trao đổi, kể nhau nghe về một ngày đã qua và chia phần thưởng trong cuộc hành quân rừng Sác với giải thắng Đồng đội . Chia tay các bạn Vĩnh Long các em cứ quyến luyến mong có dịp gặp lại. Xe sắp về đến Công ty kết thúc chuyến đi, các em vội vã nói lời cám ơn đến sự quan tâm của Công Đoàn Công Ty đã dành cho các em. Chúng tôi mong các em luôn cố gắng trở thành con ngoan trò giỏi, luôn ý thức mình là người chủ tương lai của đất nước, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Hơn hết, với các em là học sinh cấp ba và sinh viên đại học, các em hiểu nhiều hơn về những giá trị sống, về lịch sử, về sự tri ân thế hệ đi trước và những chăm lo mà cộng đồng và xã hội dành cho tương lai của các em như một lời động viên, tưởng thưởng để các em tự tin bước vào ngưỡng cửa cuộc đời…

 

Huỳnh Ngọc Trinh

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận
Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website