Truy cập nội dung luôn

Góc đoàn viên Góc đoàn viên

Tháng Công Nhân: Bài học thành công của người dệt may

Ngoài mục tiêu đề cao vai trò của giai cấp công nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, thì Tháng Công Nhân (tháng 5/2018) còn là thời điểm để các cấp, ngành, các tổ chức xã hội tập trung hành động, chung tay chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân lao động, nâng cao chất lượng sống và tạo điều kiện phát triển người công nhân lên tầm mới, để họ có thể đóng góp năng lực hiệu quả hơn cho đất nước.

 

Trong Tháng Công Nhân vừa qua, chúng tôi đã gặp gỡ những gương mặt nổi trội trong ngành DMVN, lắng nghe họ chia sẻ những kinh nghiệm quý, bài học thành công trong nghề nghiệp và cuộc sống.

 

Hoàng Thị Hải, công nhân Nhà máy Sợi, Tổng Công Ty CP Dệt May Nam Định

 

Cô gái vàng của đất dệt may Nam Định này từng đoạt giải "Bàn tay vàng" tại cuộc thi thợ giỏi Tập đoàn DMVN 2015, và mới đây nhất, cô vinh dự được chọn là điển hình tiên tiến đi dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc.

 

 

Còn rất trẻ, nhưng Hải đã công tác tại Nhà máy Sợi được 10 năm. Thành công đến với Hải là cả một quá trình phấn đấu bền bỉ. Vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu khi mới đi làm, mọi thứ còn lạ lẫm, cộng thêm việc phải làm ca xáo trộn về thời gian, Hải nhanh chóng bắt kịp công việc. Xác định đã chọn nghề này thì phải yêu nghề, Hải không chỉ tập trung làm việc, mà còn tìm hiểu truyền thống của đơn vị mình công tác, để biết những con người cụ thể từng đoạt giải "Bàn tay vàng ngành sợi" trong các cuộc thi tay nghề. Cô tìm gặp những "ngôi sao" nghề sợi ấy để học hỏi kinh nghiệm, thử nghiệm luôn trong công việc hàng ngày.

 

Hải nghĩ, nếu các cô ấy đã làm được, thì tại sao mình lại không? Luôn nghĩ đến hình ảnh các tấm gương lớn, Hải từng ngày phấn đấu để đạt thành tích như họ. Cô tự đặt ra các tiêu chí để hướng tới, đó là: làm nhanh nhất, chất lượng cao nhất, thao tác chuẩn nhất. Nhờ thành tích cao trong công việc, năm 2015, Hải được chọn đi tham dự cuộc thi thợ giỏi lần 5 của Tập đoàn DMVN. Cô được đào tạo, rèn luyện sâu các kỹ năng, sao cho thành thục nhất các chi tiết thi. Kết quả thật xứng đáng với sự dày công luyện tập của Hải, trong phần thi nối sợi thô, cô nối được 19 mối/phút, vượt quá so với quy định 14 mối/phút và đoạt giải "Bàn tay vàng". Đó là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời đi làm của Hoàng Thị Hải khiến cô vô cùng hạnh phúc. Hải tâm nguyện sống sao cho xứng đáng, và phải cố gắng nhiều hơn nữa. Bên cạnh đó, cô cũng chia sẻ kinh nghiệm của mình với đồng nghiệp trong đơn vị, và điều đó đã trở thành động lực để cô tiếp tục cống hiến trong suốt cuộc đời đi làm nghề sợi của mình. Niềm vui nhân lên khi năm 2017, với thành tích của mình, Hoàng Thị Hải tiếp tục được tham dự chương trình tôn vinh các cá nhân ưu tú tại Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc, năm 2018 Hải tham dự Đại hội Công đoàn Dệt May Việt Nam lần thứ 5 và được bầu vào danh sách đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam.

 

Trương Thị Tuệ, công nhân dệt ca A Phân xưởng Dệt thổi khí, Công ty CP Dệt thuộc Tổng Công ty CP Dệt May Nam Định

 

Mỗi ngày, nữ công nhân xuất sắc này phải dậy từ 4h30 sáng, nhanh chóng chuẩn bị để 5h sáng ra khỏi nhà để đến công ty đúng giờ vào ca. Cô phải vượt qua quãng đường 31km cả đi và về mỗi ngày. Quãng đường xa xôi cách trở này từng bị một vài người đưa ra như một lý do xác đáng để khuyên cô chuyển chỗ làm. Nhưng Tuệ chỉ nghĩ, khi mình đã làm việc ở nơi này, thì đây là ngôi nhà lớn của mình, không rời đi đâu nữa.

 

 

Sự đam mê nghề nghiệp giúp cô tập trung vào việc của mình mỗi ngày, hiểu từng máy như hiểu cơ thể mình. Nghe tiếng máy là cô có thể đoán tình trạng máy, biết cần điều chỉnh gì để máy luôn vận hành êm ả, hoặc phải thông báo kỹ thuật tới chỉnh máy. Tập trung cũng tạo nên độ nhạy cảm cần thiết để ngăn chặn lỗi phát sinh, thậm chí, đồng nghiệp trong Phân xưởng còn gọi Tuệ là người có hai mắt sau gáy. Bởi cô chỉ cần đi lướt qua, nhưng cũng có thể phát hiện máy phía sau mình đang có vấn đề gì, tránh được lỗi vải và phải đóng máy lâu.

 

Sự đam mê nghề nghiệp cũng giúp cô quên đi những mệt mỏi, luôn hứng khởi và khỏe khoắn khi làm việc. Nguồn năng lượng tuôn chảy theo sự tập trung, khiến cô luôn có được hiệu quả với năng suất, chất lượng cao nhất. Tuệ luôn đứng 16 máy, chất lượng sản phẩm đảm bảo ở mức cao. Thành tích của Tuệ đã mang về cho cô niềm vinh dự được Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương mời dự lễ tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017.

 

Tuệ cũng được đi thăm quan, học hỏi ở nước ngoài, và mỗi lần như vậy, cô lại làm giàu thêm hành trang của mình những kiến thức mới, mở mang tầm nhìn, để định hướng con đường đi của mình tốt hơn. Tuệ chia sẻ, cũng nhờ sự phát triển bản thân liên tục trong hơn 11 năm làm việc tại công ty, mà cô có được sự tự tin, bản lĩnh trong cuộc sống và có thể đối mặt với mọi khó khăn, thử thách. Đây là nơi mà cô tin tưởng làm việc suốt đời, để cống hiến và gửi gắm cả tâm hồn mình vào trong sản phẩm phục vụ cho xã hội.

 

Nguyễn Minh Tuấn, Tổ trưởng Tổ cơ điện Công ty CP May 1, đơn vị thành viên Tổng Công ty CP Dệt May Nam Định

Mới gặp, khó có thể nghĩ anh Tuấn đã làm việc tại công ty CP May 1 tới 37 năm. Gần 40 năm gắn bó với đơn vị, từ duy nhất mà anh luôn lặp lại trong cuộc trò chuyện với chúng tôi là truyền thống văn hóa và sự gắn bó nơi đây. Chắc chắn đó là thứ "đặc sản" riêng của Công ty CP May 1 nói riêng, và các doanh nghiệp dệt may nói chung đất thành Nam.

 

 

Đó là sự tiếp bước truyền thống khi anh Tuấn đã tiếp tục làm nghề dệt may sau khi cha mẹ anh đã làm nghề này nhiều năm. Truyền thống gia đình đã cho anh một tâm thế vững chắc để khi chuyển tới làm việc tại Công ty CP May 1 là gắn bó suốt đời. Không những thế, anh cũng đã tìm được hạnh phúc riêng ngay tại nơi đây khi tìm hiểu và kết hôn với nữ công nhân Đinh Thị Thi, nay là Tổ trưởng Tổ may 6 của công ty.  25 năm anh Tuấn và chị Thi nên duyên vợ chồng dưới ngôi nhà chung thân thương là Công ty CP May 1, cho thấy sức hút của mảnh đất lành. Hàng ngày, anh chị chở nhau trên xe máy, cùng đi làm tại công ty, cùng về nhà. Họ cùng có hai ngôi nhà hạnh phúc.

 

Là Tổ trưởng Tổ cơ điện, đam mê và làm việc hết sức mình mỗi ngày, anh Tuấn còn truyền động lực cho 8 thành viên còn lại, thuộc các lứa tuổi khác nhau, để họ gắn kết và đồng lòng phát triển công việc chung, sao cho hệ thống máy móc vận hành suôn sẻ nhất,  luôn sẵn sàng cho nhà máy hoạt động. Các anh cũng luôn chủ động, sáng tạo trong công việc mỗi ngày, để tiết kiệm điện nặng, tận dụng thiết bị hiệu quả. Năng lực ấy thêm một lần tỏa sáng khi Công ty CP May 1 tiến hành cải tạo toàn bộ hệ thống, những sáng kiến của anh Tuấn và Tổ cơ điện đã phát huy tác dụng trong quy hoạch tổng thể, tiết kiệm tối đa điện năng, vận hành máy móc hiệu quả nhất. Anh Tuấn nhiều năm liền là chiến sỹ thi đua, đã được vinh danh Lao động sáng tạo của Tập đoàn DMVN năm 2018, Tổ cơ điện hai năm liền đạt danh hiệu Tổ Lao động giỏi.

 

Ngoài nền tảng là truyền thống dệt may, sự gắn bó, đam mê nghề, thì anh Tuấn còn được truyền động lực từ những tấm gương sáng đi trước của dệt may Nam Định như nữ anh hùng Nguyễn Thị Thạc, cùng những vị lãnh đạo xưa và nay, không chỉ lao động quên mình, mà còn luôn quan tâm sát sao đời sống anh em, ấm áp tình người trong cư xử…

 

Hồ Thanh Đạt - Tổng Công ty CP Phong Phú

 

Đằng sau thành công của một tập thể luôn có dấu ấn nỗ lực của rất nhiều cá nhân, đằng sau sự thành công của Phong Phú có sự góp sức không nhỏ của đội ngũ cán bộ nhân viên người lao động. Gặp gỡ anh Hồ Thanh Đạt, người vừa có đề tài đạt giải Nhất Ngày hội lao động sáng tạo ngành Dệt May Việt Nam 2018, chúng tôi càng thấy rõ hơn sức trẻ và nhiệt huyết làm việc của những con người đã và đang cống hiến hết sức mình cho sự phát triển của Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú.

 

 

Ra trường với tấm bằng kỹ sư cơ khí chế tạo máy, anh Hồ Thanh Đạt bắt đầu công việc của mình tại Phong Phú với vị trí một nhân viên hỗ trợ kỹ thuật máy. Đến nay anh đã có 6 năm gắn bó cùng công ty và hiện đang là Trưởng Ngành thiết bị Nhà máy Nhuộm, thuộc Ngành sản xuất gia dụng. Công việc chính mỗi ngày của anh là phụ trách quản lý bảo trì, bảo dưỡng các trang thiết bị máy móc trong Nhà máy Nhuộm, chịu trách nhiệm về công tác lắp đặt, chế tạo máy. 

 

Chia sẻ về bí quyết để thành công trong công việc, anh Hồ Thanh Đạt khẳng định, điều quan trọng nhất chính là khâu chuẩn bị. Chúng ta cần lên kế hoạch cho mỗi dự án, càng cụ thể càng tốt. Theo anh, thà mất thời gian tuy hơi lâu để công việc được triển khai chu đáo, thuận lợi còn hơn lao thẳng vào công việc và mất nhiều thời gian để giải quyết những rắc rối phát sinh. Mặt khác, cần nắm rõ kiến thức chuyên môn để đảm bảo quá trình triển khai thực hiện công việc được chính xác về kỹ thuật, tiến độ và thời gian.

 

Trăn trở về nguy cơ đào thải của người lao động trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, anh chân thành bộc bạch: "Bản thân tôi và người lao động nói chung phải từng ngày nâng cao trình độ chuyên môn, để tiếp cận và làm chủ được hệ thống máy móc thiết bị công nghệ ngày càng mới, như vậy mới đảm bảo được công ăn việc làm. Thực ra giảm sự phụ thuộc của máy móc vào con người, không phải là con người mất việc, mà chúng ta cần phải liên tục trau dồi chuyên môn, liên tục đổi mới để đáp ứng những yêu cầu mới trong công việc".

 

Với những cống hiến và nỗ lực sáng tạo không ngừng của mình, tháng 3/2018, đề tài nghiên cứu "Cấp hóa chất tự động cho máy nấu tẩy liên tục" của anh Hồ Thanh Đạt đã đạt Giải Nhất Ngày hội lao động sáng tạo ngành Dệt May Việt Nam 2018, trở thành tấm gương tiêu biểu điển hình của Phong Phú.

 

Hồ Thị Thùy – Công nhân kỹ thuật Nhà máy Sợi 2, Tổng Công ty Việt Thắng - CTCP

 

Thùy vào làm việc tại Việt Thắng từ năm 2007. Chị chia sẻ, trước đó chị đã học Cao đẳng công nghệ sợi nên Việt Thắng chính là môi trường thuận lợi để giúp chị hiện thực những kiến thức đã được học vào thực tế. Lúc đầu vào Việt Thắng chị Thùy làm ở bộ phận thí nghiệm, với sự nỗ lực cố gắng trong công việc, chị đã được chuyển sang bộ phận kỹ thuật của Nhà máy Sợi 2. Trong công việc chị luôn nỗ lực phấn đấu học hỏi kinh nghiệm từ các anh, chị đi trước để hoàn thành công việc đạt kết quả cao nhất.

 

 

Nhân tháng công nhân 2018, Thùy mong muốn Công đoàn ngoài việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động cần tiếp tục quan tâm nâng cao trình độ kỹ năng, nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động, để công nhân lao động đáp ứng và hoàn thành tốt được công việc của mình.

 

Nguyễn Thị Nga – CN Cụm tay chuyền 2 – Khu 3 – Tổng Công ty May Nhà Bè – CTCP (NBC)

 

Chị Nga vào làm việc tại NBC từ tháng 10/2011. Nhân tháng công nhân 2018 Chị cũng mong ước công đoàn các cấp tiếp tục quan tâm hơn nữa đời sống vật chất cũng như tinh thần cho người lao động, đặc biệt là lao động nữ, tạo thêm các cơ chế hỗ trợ để "tiếp sức" cho nữ CBCNV hoàn thành tốt cả trong công việc và gia đình. Năm 2017, chị đạt danh hiệu thợ giỏi cấp Tổng Công ty. Trong công việc chị xác định luôn nỗ lực, không ngừng trau dồi chuyên môn, tìm tòi, nghiên cứu để tìm ra những sáng kiến mới để làm sao nâng cao được năng suất, chất lượng cho sản phẩm.

 

 

Ngô Thị Cà Na – Bộ phận KCS ủi thành phẩm – Khu 3 – Tổng Công ty May Nhà Bè – CTCP (NBC)

 

Chị Ngô Thị Cà Na làm việc tại NBC từ năm 2015. Tại Hội thi tay nghề, chị từng đạt danh hiệu thợ Giỏi cấp Tổng Công ty. Nhân tháng công nhân, là một công nhân thế hệ trẻ chị mong tổ chức công đoàn sẽ hoàn thành tốt vai trò nhiệm vụ của mình, thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt, giao lưu định kỳ, thành lập các câu lạc bộ sinh hoạt tập thể để CBCNV người lao động dễ dàng bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng cũng như củng cố các kỹ năng sống cho bản thân, nhằm xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

 

 

Theo Tạp chí Dệt May và Thời trang Việt Nam

 

 

 

 

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận
Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website