Truy cập nội dung luôn

Góc đoàn viên Góc đoàn viên

Xin để niềm tin yêu lan toả trong cuộc đời

Một buổi tối muộn cuối năm âm lịch 2017.

 

Sau giờ tan ca, trong dòng người hối hả sắm đồ sửa soạn cho cái Tết sắp về, có 2 cô công nhân Xưởng May 1 (Công ty Cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công) hẹn nhau vào siêu thị Coop Thắng Lợi mua ít bánh kẹo đón Tết xa quê. Lúc trở ra lấy xe, 2 cô phát hiện trong xe đẩy hàng siêu thị gần xe mình có ai để quên 1 chiếc ví. Lúc ấy đã khá muộn, nhà xe cũng đã vắng khách, chẳng biết của ai bỏ quên, hai cô đành mang về nhà trọ mà chưa kịp kiểm tra bên trong có gì.

 

Về đến nơi, hai cô khá bất ngờ khi thấy bên trong có rất nhiều tiền mặt cùng cuốn sổ tiết kiệm và một số giấy tờ quan trọng. Ngoài ra còn có một mảnh giấy có ghi 4 số điện thoại cá nhân. Cô lớn tuổi hơn bảo gọi thử một trong các số này để trả lại cho người mất. Hơi ngần ngừ, cô trẻ tuổi nói hơi sợ, rủi gặp phải người xấu, họ vu trong ví nhiều tiền hơn, họ bắt đền hay thuê xã hội đen kiếm chuyện thì sao.

 

Nhưng rồi hai cô cũng quyết định phải gọi, người ngay thì chẳng sợ gì. Nhưng gọi 3 số đầu chẳng ai bắt máy, đến số thứ tư mới có người trả lời, nhận là chị gái của người mất ví. Đến gần 9 giờ tối thì hai bên gặp nhau ở chỗ hẹn gần sân vận động Chế Lan Viên. Cô công nhân lớn tuổi, làm ở Công ty lâu năm nhận ra người mất ví chính là chị Tư làm việc bên Phòng khám đa khoa Thành Công.

 

Về phần chị Tư, cho đến lúc này chị vẫn chưa hết lo lắng, vì số tiền mất quá lớn cũng như giấy tờ quan trọng bên trong ví. Nhưng khi nhận lại đầy đủ tài sản đánh mất, chị thấy mình thật may mắn, chị càng ngỡ ngàng hơn khi cả hai cô gái ấy đều từ chối nhã ý muốn được hậu tạ, cũng như chẳng cho biết tên tuổi, nhà cửa, chỉ duy nhất số điện thoại còn lưu trên máy và loáng thoáng một cái tên Tuyết là công nhân Xưởng May 1.

 

Description: http://www.congdoandetmay.vn/documents/65953/202932/Guong%20sang%20cong%20doan%20Det%20may%20thanh%20cong%20De%20tinh%20yeu%20thuong%20lan%20toa%20%282%29.jpg?t=1528362195911

Xưởng May 1 - nơi chị Tuyết và chị Kim Hiến đang làm việc

 

Rối tết đến với những bộn bề lo toan, hai cô gái ấy chẳng còn nhớ đến việc mình đã làm.

 

Nhưng chị Tư thì vẫn nhớ, thậm chí ngày Tết chị gọi điện hỏi thăm địa chỉ nhà hai cô gái ấy để đến chúc Tết, tặng quà, thì cũng chỉ nhận được lời từ chối: "Thôi, không có gì đâu chị ơi".

 

Cho đến buổi sáng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, khi  Công đoàn Công ty sang chúc mừng, chị Tư đã kể lại câu chuyện này cũng như cung cấp số điện thoại cô gái tên Tuyết với hy vọng được biết rõ hơn và gửi lời cám ơn đến hai ân nhân của mình. Anh Tuấn – Công đoàn Xưởng May 1 đã gọi số này thì mới biết đó là hai công nhân tạp vụ do anh phụ trách, là chị Kim Hiến và chị Tuyết. Chị Kim Hiến đã lớn tuổi, từ quê Thái Bình vào làm Công ty được 16 năm, chị ở trọ gần Công ty, sống đơn thân không có gia đình, vui vẻ và an phận với công việc tạp vụ mà chị đã gắn bó nhiều năm nay. Chị Tuyết mới vào Công ty gần 3 năm, chồng chị làm tài xế. Từ quê Hải phòng vào Sài gòn mưu sinh, sau những khó khăn, những cố gắng cật lực, đến nay gia đình chị cũng an vui với căn nhà nhỏ ở xã Vĩnh Lộc, Bình Chánh. Cuộc sống hai chị còn nhiều khó khăn, xa quê, làm công việc tạp vụ đồng lương không cao nhưng hai chị thật sự có tấm lòng nhân hậu, trung thực, là tấm gương người tốt việc tốt giữa đời thường.

 

Khi Công đoàn Nhà máy liên lạc với hai chị, muốn ghi lại câu chuyện này cùng tấm hình lưu niệm, hai chị đã từ chối, không chịu chụp hình, không nói gì nhiều, vẫn chỉ: "Thôi, không có gì đâu chị ơi, tụi em đâu có nhớ gì đâu, xong là quên luôn rồi". Thật bình dị và mộc mạc. Việc làm của hai chị mang tính nhân văn sâu sắc, là một hành động đẹp. Trong xã hội hiện nay, đâu đó tiền bạc, vật chất đã có sức lôi cuốn và hủy hoại làm cho đạo đức con người xuống cấp. Tuy nhiên, chúng ta vẫn tin tưởng rằng, còn đó những hành động, những nghĩa cử cao đẹp như chị Hiến, chị Tuyết và nhiều người tốt nữa trong xã hội. Niềm vui nhận được lại tài sản của người mất chắc chắn sẽ không lớn bằng niềm tin, ngọn lửa hy vọng của mọi người về lòng tốt, sự trung thực luôn tồn tại trong cuộc sống.

 

Description: http://www.congdoandetmay.vn/documents/65953/202932/Guong%20sang%20cong%20doan%20Det%20may%20thanh%20cong%20De%20tinh%20yeu%20thuong%20lan%20toa%20%281%29.jpg?t=1528362189862

Tự hào là công nhân viên của Công ty Cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công

 

Kể lại câu chuyện này, Công đoàn Nhà máy xin thay lời cám ơn đến chị Hiến và chị Tuyết, và xin gửi đến các Anh Chị và bạn bè đồng nghiệp niềm tin yêu vào cuộc sống, niềm tin yêu vào những người công nhân chất phác, thật thà. Hai chị cũng như rất nhiều người tốt trong Công ty đã làm cho chúng ta thêm tự hào - tự hào là công nhân viên của Công ty Cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công, nơi có một  môi trường sống  và làm việc lành mạnh, nhân văn, trung thực.

 

Xin để niềm tin yêu này lan toả đến tất cả mọi người … 

 

Huỳnh Ngọc Trinh

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận
Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website