Truy cập nội dung luôn

Góc đoàn viên Góc đoàn viên

Công nhân Dệt May: Cảnh giác với bẫy “Tín dụng đen”

Tôi sống trong một khu dân cư lâu năm thuộc huyện ngoại thành, phần lớn các nhà trong xóm có mối quan hệ họ hàng thân tộc từ nhiều đời, đất đai, cây cối còn khá thoáng đãng, cuộc sống vốn yên bình, êm ả, tốc độ đô thị hoá chưa ảnh hưởng nhiều đến nếp sống thuần lương của một vùng ven nổi tiếng với tên gọi từ thời hơn 300 năm mở cõi "Thập bát Phù Viên".

 

Thế nhưng từ vài năm đổ lại đây, cách tháng tôi lại nghe nhà đằng sau anh con trai út lừa Dì Bảy bán miếng đất hương hoả, người anh họ xóm trên trốn đi mất tiêu bỏ vợ con nheo nhóc, xóm giữa có nhà bị chọi mắm tôm, xóm tôi náo động những đêm bọn xã hội đen xông vào nhà Mợ Tư đòi xẻo lỗ tai thằng cháu nội đích tôn, mới hôm qua, chú Tám lẳng lặng ra ngõ treo bảng từ đứa con gái lớn…  nỗi bất an tràn về thôn xóm an lành, tất cả cũng từ nạn tín dụng đen mà ra.

 

Hiện nay, bọn xã hội đen cho vay nặng lãi đang khuynh đảo, làm mưa làm gió trong cuộc sống người dân lao động cần vốn làm ăn. Chúng lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết của những người lao động nghèo hiền lương chạy ăn từng bữa, những thanh niên mới lớn vô công rỗi nghề, đam mê cờ bạc đề đóm, những người lười lao động ham nhậu nhẹt ăn chơi, từ dụ dỗ, ngọt nhạt đến chửi bới, hăm doạ, khủng bố tinh thần, chúng biến họ thành những con mồi để rút rỉa tài sản đến khánh kiệt.

 

Thực tế này đang diễn ra một cách công khai. Với tác hại nghiêm trọng của nó, ngành Công an đã vào cuộc, theo dõi, điều tra và kiểm soát các băng nhóm xã hội đen cho vay nặng lãi. Tuy nhiên,  Bộ Công an cũng cho biết, cầm đầu các băng nhóm cho vay nặng lãi đều là dân có "số má", giang hồ, liều lĩnh nhưng cũng rất am hiểu luật pháp nên công tác thu thập chứng cứ tốn nhiều thời gian. Chúng vận dụng nhiều chiêu thức đẩy lãi suất cho vay lên đến 10%~ 20%  / tháng, nhiều tình huống dở khóc dở cười, điêu đứng, đau lòng do vướng bẫy lãi suất cao, dẫn đến mất khả năng thanh toán, bộc phát nhiều tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến an ninh.

 

Cụ thể, một người vay 1 triệu đồng, thì mỗi ngày phải trả góp 40,000 đồng trong 1 tháng, hoặc cuối tháng phải trả 1.2 triệu đồng cả gốc lẫn lời. Nếu không trả góp từng ngày hay từng tháng, thì sau một năm, từ một triệu phải trả cho bọn chúng tất thảy là gần 4 triệu đồng do tiền lời dồn chồng lên theo tháng. Người lao động nghèo ít học, mơ hồ về  lãi suất 10%, 20%, chỉ thấy mỗi ngày góp có hơn tô phở, vui vẻ nhận tiền. Đến lúc số nợ luỹ kế theo cấp số nhân, không còn khả năng trả tiền, người thì bán đất bán ruộng, kẻ thì về nhà ba mẹ ăn trộm ăn cướp, trốn chui trốn lủi, có nhà thì bị khủng bố bằng mắm tôm, sơn đen sơn đỏ, có nhà bị dằn mặt khi xin cái ngón tay hay vành lỗ tai bởi bọn ma cô xăm trổ hung hăng tàn bạo.    

Ảnh minh họa (Vĩnh Bảo)

 

Ngay cả công nhân dệt may cũng có những người vướng vào bẫy tín dụng đen như trường hợp một công nhân vay tiền nhàn rỗi của người thân, mang tiền đi cho người ngoài vay với lãi suất cao hơn, tuy nhiên em bị người vay giật tiền rồi bỏ trốn. Để có tiền trả người thân, em phải vay lại của bọn xã hội đen với lãi suất cao như trên. Dần dần em mất khả năng chi trả, bị bọn chúng hăm doạ, em phải vay mượn khắp nơi, từ đồng nghiệp Công Ty đến người quen biết, mỗi người một ít để có tiền trả lãi hàng tháng, trong khi tiền nợ gốc vẫn còn nguyên. Để mượn tiền trả nợ, em phải bịa ra nhiều chuyện và dĩ nhiên đến hẹn em không thể nào trả được, nhiều lần không đòi được tiền, người quen thì tìm đến gia đình, đồng nghiệp thì báo với Trưởng đơn vị. Chiếc xe em để đi làm cũng phải bán, gia đình cũng nhiều lần đứng ra lo toan nhưng cũng phải buông tay. Quản lý đơn vị thì giải quyết bằng hình thức chờ đến ngày lãnh lương rồi trích ra trả cũng như buộc em cam kết không tái phạm. Một vài bạn bè thông cảm thì cho em khất đến kỳ thưởng cuối năm. Một thời gian dài em không dám ăn những món ngon, không dám mua sắm, em không dám về nhà gặp ba mẹ mà phải xin ở nhà người chị, đi làm thì mang tâm trạng u uất buồn bã, thất tín nhiều lần, không còn ai tin em và em cũng chẳng còn ai là bạn bè, đồng nghiệp thân thiết…

 

Ngoài trường hợp này, còn có các trường hợp công nhân thua độ đá banh với băng nhóm cá độ, công nhân thua cờ bạc vay nóng xã hội đen … không đủ khả năng chi trả cũng bị bọn chúng hăm doạ, đón đường, khủng bố tinh thần, phải bỏ cả việc làm trốn gia đình đi lánh nợ.

 

Để hỗ trợ người lao động cũng như không để họ bị rơi vào tín dụng đen, từ hai năm nay, Công đoàn một số Công ty đã có quỹ cho người lao động vay, ví dụ như Công ty CP Dệt May Đầu tư Thương Mại Thành Công  đã triển khai chương trình "Hỗ trợ cho CBCNV vay vốn từ Quỹ C.E.P (thuộc Liên đoàn Lao động TP.HCM)" với mức lãi suất rất thấp, chỉ có 0,65% / tháng (tương đương 7,8%/năm), được trả góp hàng tháng trong vòng một năm. Quỹ này nhằm hỗ trợ đoàn viên, công nhân viên có nhu cầu để sửa nhà, học phí cho con, mua đồ dùng thiết yếu cho gia đình. Việc này mang lại rất nhiều lợi ích cho đoàn viên, công nhân viên khi cần số tiền lớn để sử dụng vào việc cần thiết.

 

Hy vọng với việc ra tay ngăn chận, truy quét bọn tín dụng đen cho vay nặng lãi của Ngành Công an sẽ mang lại an ninh trật tự cho xã hội. Tuy vậy, chính bản thân chúng ta cần tỉnh táo trước những lời mời mọc vay vốn dễ dàng thuận lợi không cần thế chấp, thực chất là những chiếc bẫy tín dụng đen với lãi suất cắt cổ biến chúng ta thành con mồi cho bọn chúng hút máu.

 

Và với sứ mệnh hỗ trợ người lao động, chương trình " Hỗ trợ cho CBCNV vay vốn từ Quỹ C.E.P" góp phần đảm bảo an sinh xã hội thông qua việc cung cấp các dịch vụ tài chính thiết thực và hiệu quả, những đoàn viên và công nhân viên chắc chắn có những cải thiện quan trọng trong đời sống nếu biết sử dụng vốn vay đúng mục đích, đáp ứng nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống.

 

Huỳnh Ngọc Trinh

Công ty Cổ phần dệt may Đầu tư Thương Mại Thành Công

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận
Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Video hoạt động Video hoạt động

Liên kết website Liên kết website